ขอนแก่น
หอพักขอนแก่นหอพักขอนแก่นรับผลิตสปอตหอพักขอนแก่น

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวไปโรงงานceramicจังหวัดลำปางทั้งที ศึกษาความเป็นมาความเป็นมากว่าจะมาเป็นของขวัญของกำนัลceramicใ  (อ่าน 67 ครั้ง)

ออฟไลน์ nitigorn20

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5919
    • ดูรายละเอียด

โรงงานเซรามิคในระยะเวลาทีแรก
อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางในยุคขั้นแรกเริ่มประเมินปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาริเริ่มตั้งขึ้นโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อเกิดถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานชามลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และมิตรสนิทได้ร่วมกันออกทุนตั้ง แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปบุกเบิกตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาพิสูจน์เผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในกาลเวลาแรกๆ เพราะได้รับความไว้เชื่อถือให้เกิดลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในประเทศไทย
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิค ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นจำนวนมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นพื้น แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และกลยุทธ์ที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการสูญเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพproductไม่สม่ำเสมอ มูลค่าจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในพื้นบ้านเท่านั้น
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานceramicsของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดถ้วยชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การจัดตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง
ถัดจากนั้นในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการจัดตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่ผนึกงานกับภาครัฐ ให้แก่ผู้ร่วมทีมสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานเซรามิคของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี จนเป็นที่รู้กันตลอดว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่จังหวัดลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับลำปางในการนำสินค้าจากโรงงานต่างๆ ทั่วจังหวัดลำปางมาแสดงและขายในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงประจุบันรวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
อธิคมของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถเย้ายวนใจความสนใจจากผู้เดินทางทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับลำปางเป็นอันมาก
แต่ แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางจะมีการขยายขอบเขตกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านceramicขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างแดน สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
เว้นแต่ว่าบทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งผลิตภัณฑ์มาแสดงในงานแสดงproductต่างๆ โดยได้เดินงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมเปิดร้านด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการร่วมแสดงproductในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ที่จะส่งเสริมให้อุตสาหกรรมโรงงานceramicของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างรายรับ และสร้างงานให้กับชุมชนเล็กๆเพิ่มขึ้นทุกปี
ในภาพรวมยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่สำคัญยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของลำปางที่มีความเฉียบขาด และเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภูมิใจอย่างที่สุด

แนะนำการเพิ่มความสวยงามให้กับเซรามิกส์
สมัยนี้ทางนครลำปาง ได้มีการต่อยอดสินค้าเกี่ยวกับเซรามิคให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิคมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิกส์มาสกรีนข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มลวดลายให้กับเซรามิกนั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้หมึกกันน้ำ สามารถ ตกแต่งลวดลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำมากกว่านี้นั้น ทางเลือกก็คือการนำแจกันเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกสกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998ceramicเราเป็นโรงงานอยู่ที่นครลำปางซึ่งมีประสบการณ์ในด้านอบเผาเซรามิคระยะเวลานาน]จึงทำให้ลูกค้าเชื่อใจในบริษัทเรา
ขายสินค้าceramicทุก ประเภทอย่างเช่นแก้ว เซรามิก ชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิค ชุดกาแฟเซรามิก เครื่องครัวเซรามิค เซรามิคในรูปแบบอื่นๆเป็นของงานแต่งงาน
ทางเราให้บริการพิมพ์ข้อความบนเซรามิค อธิเช่น แก้วเซรามิค ชามเซรามิค กาน้ำชา เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกประเภท สำหรับเป็น ของขวัญในโอกาสต่างๆ ของสมนาคุณบริษัท เพิ่มยอดขายให้ห้างร้าน เซรามิคของโรงงานเราอบเผานั้นใช้ไฟสูง ไม่ร่อน ทนนานไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาถูกโรงงานมาเอง จัดส่งทั่วทุกจังหวัด


Tags : แก้วเซรามิคลำปาง

ออฟไลน์ Narongrit999

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5983
    • ดูรายละเอียด
สินค้าเซรามิคคุณภาพดี แก้วเซรามิค สกรีนโลโก้ สามารถใช้ในครัวเรือน ใช้เป็นของฝาก  ราคาจากโรงงานลำปางเป็นที่นิยมมากที่สุด

 

Copyright © 2016 khonkaenguru.com  Tel:080-4155962