ขอนแก่น
หอพักขอนแก่นหอพักขอนแก่นรับผลิตสปอตหอพักขอนแก่น

ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์จากการเล่นเกมออนไลน์ที่ท่านไม่เอาใจใส่  (อ่าน 55 ครั้ง)

ออฟไลน์ Treekaesorn

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6067
    • ดูรายละเอียด
การเล่นเกมออนไลน์[/u]นั้นใช่ว่าจะไม่มีจุดดีเลย แต่จุดแข็งของการเล่นเกมออนไลน์นั้นคงจะถูกมองข้ามไปยิ่งกว่า วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีของการเล่นเกมออนไลน์กันค่ะ การเล่นเกมออนไลน์มีข้อดี ดังนี้
ฝึกกระทำตนตามระเบียบกติกาของสังคม
ทุกเกม มีกฎกติกากิริยาเป็นของแต่ละเกม ถ้าจะมองให้ดี มีทั้งกฎที่เป็นเหมือนข้อบัญญัติของเกม เช่น ห้ามทำร้ายกัน สมมติว่าคุณทำร้ายผู้อื่นจนตาย คุณก็จะถูกทุกคนในสังคมเกม รุมทำร้ายจนตายเหมือนกัน แต่ของดี ไอเทมในตัวจะตกยัง เป็นต้น
แต่ในกฎที่เสมือนเป็นกฎทางเข้าผู้เข้าคน ก็มี ใครจะเลือกปฏิบัติตัวก็ได้ แต่ผู้เล่นที่ละเมิดกฎทางสติปัญญาที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ก็จะถูกมองว่าเป็นคนไม่ดี ถูกประณาม และไม่มีใครอยากคบค้าสมาคมด้วย เช่น
- การเก็บของที่ไม่ใช่ของของตนเอง เก็บต่อหน้าต่อตาเจ้าของ ซึ่งโดยปกติผู้ที่ตีมอนสเตอร์แล้วของหรือไอเทมต่างๆ ตกลงมาต้องเป็นผู้ครอบครองของสิ่งนั้น ผู้เล่น ที่ไม่ได้ตีมอนสเตอร์แต่วิ่งไปเก็บของเค้ามา ภาษาในเกม เรียกว่า “การลูท” ถือว่าผิดกติกาสังคม เป็นต้น
 ทำให้รู้จักเพื่อนใหม่ เกิดสันถวไมตรีที่ดี
เนื่องแต่การไปเก็บเลเวล ต้องไปด้วยกัน บรรเทาทุกข์กัน เป็นทีม เกิดความสงสารกัน จึงทำให้ผู้เล่นที่คุ้นเคยกัน เกิดความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ผู้เล่นมากมายที่เจอกันตามงานที่ค่ายเกมแต่ละเกมจัด แล้วได้พบปะเจอตัวจริง พูดคุยกันกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในโลกแห่งความเป็นจริง
 รู้จักหักห้ามใจในของที่ไม่ใช่ของของตน
หลายๆครั้ง ที่ผู้เล่นมีวิถีทางได้ของที่หายาก และราคาแพงในเกม แต่เนื่องด้วยการตกลง ที่เกิดขึ้นในทีม หรือ เพราะกติกาวงการที่มีอยู่ ก็ต้องหักห้ามใจ ที่จะไม่เก็บของสิ่งนั้นมาเป็นของตัวเอง เช่น

  • เห็นผู้เล่นท่านอื่นพลาดท่าจากการทำร้ายมอนสเตอร์ ของดีในตัวตก ทำอะไรไม่ได้ คนที่อยู่คร่าวๆก็ไม่น่าไปหยิบของของเค้า แล้วหนีไปถือเอาเป็นของตนเอง ทางที่ดีพอที่เก็บของและคืนให้เจ้าของจะดีกว่า
  • การไปเป็นชาวคณะร่วมกันต่อสู้ ของที่ตกจากมอนสเตอร์ จะเข้าสู่ตัวผู้เล่นตามตกลงโดยอัตโนมัติ เช่น ตามลำดับรายชื่อ หรือสุ่ม แต่สมมตในกลุ่มมีการตกลงกัน ว่าใครที่ได้ของดี 2 ชิ้น ให้โอนชิ้นหนึ่ง ให้เพื่อนที่ยังไม่ได้ ผู้เล่นที่ได้ของดีดังกล่าวข้างต้น ก็ต้องทำตามที่ได้สนทนากันไว้ “ถือว่าเป็นการบำรุงรักษาคำพูด” และรู้จัก “ข่มใจ”


 ฝึกภาวะจิตสงบ
เกมสามารถ ฝึกภาวะจิตสงบให้เราได้เป็นอย่างดี เช่นส่วน เกมกีฬา เช่น ปังย่า (เกมกอล์ฟ) ทำให้เรารู้จักมักจี่กติกาเกมกอล์ฟเสมือนจริง ฝึกภาวะจิตสงบในการตีลูก ฝึกการหยั่งรู้ ความแรงในการตี ต้องใช้สมาธิมาก
หรือเกม O2Jam เป็นเกมแผนกดนตรี ต้องกดปุ่ม ถึง 8 ปุ่ม ให้เข้าจังหวะ ตามเพลงที่เลือก ต้องใช้สมาธิอย่างมาก เพราะถ้าพลาด 1 ตัวแล้วอาจจะรวน เพราะความตกใจ ต้องดูแลอารมณ์ ให้นิ่ง ถือเป็นการฝึกภาวะจิตสงบได้เป็นอย่างดีทีเดียว
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.womonline.in.th/

Tags : เกมออนไลน์สนุกๆ,เกม

 

Copyright © 2016 khonkaenguru.com  Tel:080-4155962