ขอนแก่น
หอพักขอนแก่นหอพักขอนแก่นรับผลิตสปอตหอพักขอนแก่น

ผู้เขียน หัวข้อ: ตะเวนโรงงานceramicsลำปางทั้งที ศึกษาประวัติความเป็นมากว่าจะมาเป็นของที่ระลึกของฝ  (อ่าน 54 ครั้ง)

ออฟไลน์ komgrit1989

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3603
    • ดูรายละเอียด

โรงงานเซรามิคในสมัยแต่แรก
อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางในยุคเริ่มแรกเริ่มคะเนปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาริเริ่มตั้งขึ้นโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อผลิตถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานชามอ่างลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเพื่อนพ้องสนิทได้ร่วมกันลงเงินก่อตั้ง แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปเริ่มตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาลองดูเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในกาลเวลาแรกๆ เพราะได้รับความไว้วางใจให้ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในประเทศสยาม
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิค ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นปริมาณมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นหลัก แต่ไม่เสร็จเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และเทคนิคที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพสินค้าไม่สม่ำเสมอ ค่าจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในเขตแต่
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานceramicของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง
ต่อจากนั้นในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่ร่วมงานกับภาครัฐ ให้แก่ผู้ร่วมทีมสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานเซรามิคของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นเสมอทุกปี จนเป็นที่รู้กันทั้งว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่จังหวัดลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับจังหวัดลำปางในการนำสินค้าจากโรงงานต่างๆ ทั่วจังหวัดลำปางมาแสดงและจำหน่ายในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงปัจจุบันนี้รวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
การบรรลุของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถดูดดึงความสนใจจากนักเดินทางทั้งชาวไทยและคนต่างประเทศ รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับลำปางเป็นอย่างมาก
จะอย่างไรก็ตาม แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางจะมีการขยายตัวกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านceramicขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการแข่งขันกับคู่แข่งจากเมืองนอก สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
เว้นแต่บทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งสินค้ามาแสดงในงานแสดงproductต่างๆ โดยได้เคลื่อนที่งานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมเปิดร้านด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างยิ่งการร่วมแสดงสินค้าในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ที่จะสนับสนุนให้อุตสาหกรรมโรงงานceramicของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างรายรับ และสร้างงานให้กับพื้นเมืองเพิ่มขึ้นทุกปี
ในทั้งหมดยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่ยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของลำปางที่มีความแข็งแรง และปรองดองเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภูมิใจอย่างที่สุด

ขอนำเสนอการเพิ่มลวดลายให้กับเซรามิค
ปัจจุบันทางโรงงานลำปาง ได้มีการคิดค้นสินค้าเกี่ยวกับเซรามิคให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิกมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิกมาวาดข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มมูลค่าให้กับเซรามิกนั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้สีกันน้ำ สามารถ ขีดเขียนลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำครั้งละมากๆนั้น ทางเลือกก็คือการนำถ้วยเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกส์สกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998เซรามิคในส่วนของเราเป็นโรงงานมาจากจังหวัดลำปางซึ่งมีประสบการณ์ในผลิตเซรามิคหลายปี]จึงทำให้ลูกค้าไว้ใจในโรงงานเรา
จำหน่ายสินค้าเซรามิกส์ทุกอย่างอธิเช่นแก้วเซรามิค ชามเซรามิค ช้อนเซรามิค แจกันเซรามิก ชุดกาแฟเซรามิก เครื่องครัวเซรามิค เซรามิคในรูปหลากหลายรูปแบบเป็นของของที่ ระลึก
ทางโรงงานเราให้บริการสกรีนตัว หนังสือบนเซรามิค อธิเช่น แก้วเซรามิค จานเซรามิค ชุดกาแฟ เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกอย่าง สำหรับเป็น ของขวัญในโอกาสต่างๆ ของสมนาคุณบริษัท เพิ่มยอดขายให้บริษัทห้างร้าน เซรามิคของโรงงานทางเราอบเผานั้นใช้ไฟสูง ไม่ร่อน คงทนไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาไม่แพง จัดส่งทั่วประเทศ


Tags : โรงงานเซรามิค,แก้วเซรามิคลำปาง,แก้วเซรามิค

ออฟไลน์ anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5092
    • ดูรายละเอียด
สินค้าเซรามิคคุณภาพดี แก้วเซรามิค สกรีนโลโก้ สามารถใช้ในครัวเรือน ใช้เป็นของฝาก  ราคาจากโรงงานลำปางเป็นที่นิยมมากที่สุด

 

Copyright © 2016 khonkaenguru.com  Tel:080-4155962