ขอนแก่น
หอพักขอนแก่นหอพักขอนแก่นรับผลิตสปอตหอพักขอนแก่น

ผู้เขียน หัวข้อ: ขายเครื่องทำน้ำแข็ง | น้ำแข็งใส หรือ น้ำแข็งไส เขียนแบบไหนกันแน่  (อ่าน 50 ครั้ง)

ออฟไลน์ anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5092
    • ดูรายละเอียด
www.rabbitice.com


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
เป็นเรื่องที่สร้างความงุนงงสงสัยกันอยู่ไม่น้อยเวลาที่เราไปซื้อของทานเล่นที่ทำจากน้ำแข็ง ที่เป็นเกล็ด ๆ ราดด้วยน้ำเชื่อมและใส่ท็อปปิ้งแบบต่าง ๆ ลงไปมารับประทาน เพราะบางร้านก็เขียนว่า น้ำแข็งไส บางร้านก็เขียนว่า น้ำแข็งไส เลยทำให้ไม่รู้ว่าตกลงเจ้าของกินเล่นชนิดนี้มันเขียนแบบไหนกันแน่ ?
สำหรับเรื่องนี้หากเราย้อนไปดูที่มาของมันจะพบว่าแต่ก่อนของทานเล่นชนิดนี้จะใช้น้ำแข็งก้อนใหญ่ ๆ เอามาขูดออกให้มันเป็นเกล็ดด้วยเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นแท่น มีใบมีดคม ๆ หงายขึ้นฝังอยู่ภายใน เวลาที่ดันน้ำแข็งผ่าน ใบมีดก็จะขูดเอาน้ำแข็งก้อนให้กลายเป็นเกล็ดเล็ก ๆ ลงในถ้วย จากนั้นก็ราดด้วยน้ำเชื่อมสีต่าง ๆ และนมข้นหวาน โรยหน้าด้วยลูกชิด ขนุนสุกและอื่น ๆ ลงไป เป็นของทานเล่นที่มีมาตั้งแต่ก่อนยุคไอศกริมเฟื่องฟู กิริยาในการขูดน้ำแข็งให้เป็นเกล็ดเล็ก ๆ นี่เราเรียกว่า การ “ไส”
ดังนั้นชื่อที่ถูกในการเขียนของเจ้าของทานเล่นชนิดนี้จึงควรเรียกว่า น้ำแข็งไส จึงจะถูก เพราะเป็นทานเล่นที่เรียกตามกิริยา ไม่ใช่เรียกตามความ ใส ไม่มีสีของน้ำแข็ง การเขียนว่า น้ำแข็งใส[/url] หากนำมาใช้กับของทานเล่นชนิดนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง แต่หากจะใช้ในการบอกกล่าวว่าน้ำแข็งมีความใส ไม่มีสี แบบนี้ก็ไม่ผิด แต่... มันไม่เกี่ยวอะไรกับของทานเล่นชนิดนี้เลย... เพราะฉะนั้น ท่านที่ขายของทานเล่นชนิดนี้โปรดทำความเข้าใจและเขียนใหม่ให้ถูก เพื่อที่จะได้คงความหมายที่ตรงกับของทานเล่นชนิดไม่ผิดเกิดความเพี้ยนหรือความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน !

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.rabbitice.com

Tags :  ราคาเครื่องทำน้ำแข็งหลอด, ตู้น้ำแข็งหยอดเหรียญ, น้ําแข็งยูนิต

 

Copyright © 2016 khonkaenguru.com  Tel:080-4155962