หอพักขอนแก่น,หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเลี้ยงนอกสถานที่: ความนิยมของการจัด “งานเลี้ยงโต๊ะจีน” ในงานแต่งแบบไทย  (อ่าน 277 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2590
    • ดูรายละเอียด

งานแต่งแบบไทย มีพิธีการและขนบธรรมเนียมที่ยึดปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดมาตั้งแต่สมัยอดีต ตั้งแต่ลำดับขั้นตอนการจัดงาน ตลอดจนองค์ประกอบอย่างเรื่องอาหารการกิน ที่ต้องเลือกอย่างพิถีพิถันและต้องมีความหมายที่เป็นมงคล

แต่เมื่อยุคสมัยที่เปลี่ยนไป รูปแบบการจัดเลี้ยงก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย แต่ยังคงความสำคัญของการจัดงานแบบดั้งเดิมเอาไว้ เพียงแต่ผสมผสานความร่วมสมัยเข้าไป จนกลายเป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงงานแต่งที่ลงตัว อีกทั้งยังสะดวกกับแขกที่มาร่วมงาน ซึ่งหนึ่งในรูปแบบงานเลี้ยงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นงานเลี้ยงโต๊ะจีนที่เชื่อว่างานแต่งไหน ๆ ก็ต้องเลือกใช้งานเลี้ยงในรูปแบบนี้อย่างแน่นอน


ทำความรู้จักกับ “งานเลี้ยงโต๊ะจีน” คืออะไร?

เดิมทีโต๊ะจีนมาจากวัฒนธรรมความเป็นอยู่ ที่นิยมอยู่รวมกันในแบบครอบครัวใหญ่ จนทำให้เกิดวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบล้อมโต๊ะพร้อมหน้ากัน ซึ่งบนโต๊ะอาหารจะมีกิจกรรมแลกเปลี่ยน พูดคุย เพื่อให้เกิดความสนิทสนมระหว่างญาติพี่น้อง หรือถ้าเป็นการรวมของเพื่อน ๆ ก็มักจะเป็นโอกาสในการพูดคุย และอัพเดตเรื่องราวต่าง ๆ ของกันและกัน

ด้วยต้นกำเนิดที่มาจากวัฒนธรรมคนจีน จึงทำให้อาหารและการจัดโต๊ะมีความเชื่อที่ยึดถือกันอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารที่ต้องหลากหลาย และจำนวนอาหารที่จัดจะต้องอยู่ที่ 8-10 อย่าง ซึ่งถือเป็นตัวเลขมงคล แต่ถ้าไม่สะดวกในการเสิร์ฟอาหารหลากหลายจาน ก็ขอให้หลีกเลี่ยงเลข 4 เพราะมีความหมายที่ไม่เป็นมงคล เนื่องจากการออกเสียงในภาษาจีนไปพ้องตรงกับความหมายที่แปลว่า ‘ตาย’ นั่นเอง


อาหารมงคล สิ่งที่ขาดไปไม่ได้บนโต๊ะจีนงานแต่ง

อย่างที่รู้กันว่า คนจีนมีความเคร่งครัดในเรื่องของความเชื่ออย่างมาก และไม่ใช่แค่จำนวนเมนู ที่ต้องจัดเสิร์ฟให้อยู่ในตัวเลขมงคลเท่านั้น แต่วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารก็ต้องมีความหมายที่ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตคู่มีแต่ความราบรื่นและเป็นมงคลด้วย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงลำดับขั้นตอนในการเสิร์ฟอาหารก็ต้องใส่ใจในรายละเอียดด้วยเช่นกัน


ความหมายมงคลของวัตถุดิบประกอบอาหาร

    หมู: เนื้อสัตว์มงคลยอดนิยมบนโต๊ะจีน ตัวแทนแห่งความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ ให้อยู่ดีกินดี เพราะฉะนั้นจึงมักนิยมมีเมนูอย่างหมูหันบนโต๊ะจีนสำหรับจัดเลี้ยงงานแต่ง ซึ่งถือว่าเป็นตัวแทนของความมงคลให้แก่ผู้บ่าวสาว ให้มีแต่ความรักที่บริสุทธิ์ มีชีวิตคู่ที่สดใส
    ไก่: เป็นตัวแทนของหงส์ หงส์เหนือมังกรในความหมายของชีวิตคู่ เป็นความมงคลที่มักจะจัดเสิร์ฟคู่กับเมนูกุ้ง ที่หมายถึงการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน โดยทั่วไปมักจะเสิร์ฟเป็นเมนูไก่ตุ๋นหรือไก่ย่าง
    กุ้ง: ตัวแทนของมังกรที่ยิ่งใหญ่ หมายถึงชื่อเสียง ลาภ ยศ และการเรียกเงินทองให้ไหลมาเทมา โดยเมนูยอดนิยมมักจะเป็น กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น
    เป็ด: ตัวแทนของสัตว์ปีก หมายถึงความมงคลและร่มเย็นของชีวิตคู่ มักนิยมเสิร์ฟในเมนู เป็ดปักกิ่ง เป็ดอบน้ำผึ้ง เป็นต้น
    ปลา: เนื้อสัตว์มงคล จะขาดเนื้อปลาไปไม่ได้ เพราะเนื้อปลายสื่อความหมายถึงความมงคลในเรื่องเงินทอง ให้เหลือกินเหลือใช่ และเมนูยอดนิยมตลอดกาลคงหนีไม่พ้น เมนูปลานึ่งมะนาว นึ่งซีอิ๊ว ที่มีรสชาติถูกปาก รับประทานได้ไม่เบื่อ
    อาหารเส้น: สุดท้ายกับวัตถุดิบจานหลัก อาหารมงคลเมนูเส้นที่สื่อถึงการครองชีวิตคู่ที่ยืนยาว มั่นคง อีกทั้งยังมีการถือเคล็ดการทานทั้งเส้น ไม่ให้กัดขาดระหว่างรับประทานนั่นเอง


ลำดับขั้นตอนการเสิร์ฟอาหารแบบโต๊ะจีน

เพราะการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในเรื่องอาหารที่หลากหลาย จึงต้องมีการจัดลำดับขั้นตอนการเสิร์ฟให้เหมาะสม โดยจะมีลำดับ ดังนี้

    ออเดิร์ฟ: อาหารรองท้องช่วยเรียกน้ำย่อยเสิร์ฟแบบเย็น โดยจะนิยมเสิร์ฟแบบชุดออเดิร์ฟ 5 อย่างที่ประกอบไปด้วย ขนมจีบหมูหรือกุ้ง กุนเชียง หมูแผ่นกรอบ ไข่เยี่ยวม้า และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรืออาจเป็นเมนูอื่น ๆ ที่เปลี่ยนตามความต้องการของผู้จัดงาน
    ซุปน้ำข้น: ต่อจากอาหารเรียกน้ำย่อย ก็มักจะเป็นเมนูซุปน้ำข้น ซึ่งเมนูที่นิยมมากที่สุดก็จะเป็นซุปกระเพาะปลา
    กับข้าวจากเนื้อสัตว์มงคล: ยึดถือตามความเชื่อมงคลของชาวจีน ซึ่งกลุ่มอาหารที่จัดเสิร์ฟจะมีอย่างน้อย 4-6 อย่างในกลุ่มนี้
    ซุปใส: เมนูซุปใสสำหรับล้างปาก ตัดความเลี่ยนหลังจากทานอาหารจานหลัก โดยทั่วไปจะนิยมเสิร์ฟเป็นเมนูซุปไก่ตุ๋นยาจีน
    อาหารจานหลัก: เมนูหลักของคาว ที่มักจะมีส่วนประกอบเป็นข้าวหรืออาหารเส้น โดยจะจัดมาอยู่ลำดับท้ายสุดของอาหารคาวทั้งหมด เพื่อให้อิ่มท้อง
    ของหวาน: ทานคาวแล้วจะขาดหวานไม่ได้ ซึ่งการเสิร์ฟอาหารหวานก็ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงแค่ล้างคาวเท่านั้น แต่มีความหมายมงคลว่าจะทำให้ชีวิตคู่บ่าวสาว หวานชื่น ปราศจากรสขม


จัดเลี้ยงนอกสถานที่: ความนิยมของการจัด “งานเลี้ยงโต๊ะจีน” ในงานแต่งแบบไทย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/
บันทึกการเข้า