เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) คือ คาร์โบไฮเดรตประเภทพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) ชนิดหนึ่งของน้ำตาลกลูโคสที่มาเชื่อมต่อกันเป็นโมเลกุลสายยาว ซึ่งสารประกอบนี้สามารถพบได้ในธรรมชาติ มีทั้งสารที่สามารถละลายน้ำได้และไม่สามารถละลายน้ำได้ ยกตัวอย่างเช่น สามารถพบได้ที่ผนังเซลล์ของยีสต์ในขนมปัง กลุ่มเห็ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหอม เห็ดนางฟ้า โสม สาหร่าย รวมทั้งข้าวต่างๆ โดยเฉพาะข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์
เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) อาจไม่ใช่ชื่อเรียกที่คุ้นหูใครหลายคน แต่จริง ๆ แล้ว เบต้ากลูแคนเป็นสารอาหารประเภทใยอาหารชนิดละลายน้ำที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพไม่น้อยเลย โดยเฉพาะกับการสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านทานต่อโรค ชะลอความเสื่อมและบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่หรือคนทำงานที่มีไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบหรือมีความเครียดสะสม
โดยทั่วไป เบต้ากลูแคนจะถูกสกัดมาจากผนังเซลล์ของยีสต์ เห็ดรา หรือพืชบางชนิดอย่างธัญพืชและรำข้าว แม้ประโยชน์ส่วนมากของเบต้ากลูแคนจะชี้ไปที่การป้องกันโรคหัวใจหรือภาวะคอเลสเตอรอลสูง แต่มีงานวิจัยบางส่วนพบว่า เบต้ากลูแคนมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิต้านทานของคนเราเช่นกัน โดยเฉพาะเบต้ากลูแคนที่สกัดจากยีสต์ สารอาหารดังกล่าวจึงถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อดูแลสุขภาพ อีกทั้งยังมีนำเบต้ากลูแคนมาศึกษาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาเสริมของโรคมะเร็งด้วย
เบต้ากลูแคน สารอาหารมากสรรพคุณที่จำเป็นต่อร่างกายดูเพิ่มเติมที่นี่ https://mmed.com/