การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น โดยอาหารบำรุงหัวใจนั้นมีส่วนช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต ไตรกลีเซอร์ไรด์ และคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมา
โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ในการเสียชีวิตของผู้ป่วยทั่วโลก โดยเป็นผลมาจากสภาวะความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจขาดเลือด และหัวใจล้มเหลว อีกทั้งยังมีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจอย่างมากในปัจจุบันคือพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตประจำวันที่มีส่วนทำให้ความดันและไขมันในเลือดสูงขึ้น ทำให้โอกาสในการเกิดโรคหัวใจและโรคอื่นสูงขึ้นตามไปด้วย
อาหารบำรุงหัวใจ อร่อยแถมได้ประโยชน์
นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อหัวใจจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ มาดูตัวอย่างอาหารบำรุงหัวใจที่เป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลหัวใจของคุณให้แข็งแรงขึ้นกัน
1. ปลาทะเล
ปลาเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อระบบการทำงานภายในร่างกาย สามารถแบ่งย่อยได้เป็นกรดไขมันอีพีเอ (Eicosapantaenoic Acid) และกรดไขมันดีเอชเอ (Docosahexaenoic Acid) โดยกรดไขมันเหล่านี้มีส่วนช่วยในการทำงานของหัวใจด้วยการช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดความดันโลหิต ลดการจับตัวของลิ่มเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองลง
โอเมก้า 3 พบมากในปลาทะเลน่้ำลึก อย่างปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ทางสมาคมโรคหัวใจอเมริกาได้ให้คำแนะนำว่า ควรรับประทานปลาที่ปรุงสุกด้วยการนึ่งหรือต้มอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาทอด ส่วนปลากระป๋องควรเลือกรับประทานครั้งละน้อย ๆ ไม่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ ควรอ่านฉลากโภชนาการที่ระบุถึงวัตถุดิบและส่วนประกอบ อย่างเกลือ โซเดียม หรือสารปรุงแต่งอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ ในปริมาณที่เหมาะสม
อาหารเพื่อสุขภาพ บำรุงหัวใจ รู้ไว้ใจแข็งแรง ดูเพิ่มเติมที่น่ี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/