หอพักขอนแก่น,หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่เจียวชะอม เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ คุณค่าทางอาหารสูง  (อ่าน 291 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2543
    • ดูรายละเอียด

หลายคนคงชอบรับประทานเมนูไข่เจียว ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และยังหารับประทานได้ง่าย แต่หลายคนก็เลือกที่จะใส่ส่วนผสมต่างๆลงไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับเมนูที่แสนจะธรรมดาแต่ได้ประโยชน์เยอะ ต้องบอกเลยว่า ไข่นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก และยังหารับประทานได้ง่าย มีราคาไม่แพง แต่ดีต่อสุขภาพ ยิ่งถ้าเรานำมาเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารด้วยการนำส่วนผสมอื่นๆมารวมเข้าด้วยกัน ก็จะทำให้น่ารับประทานและมีประโยชน์เพิ่มขึ้น

สำหรับไข่เจียว สามารถนำส่วนผสมอื่นๆมาผสมเข้าด้วยกัน ก็จะทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้น และไข่เจียวที่เรามักจะเห็นบ่อยๆ ตามร้านอาหารทั่วไปนั่นก็คือ ไข่เจียวชะอม โดยเมนูอาหารดังกล่าวนี้ ทำให้เราได้คุณค่าทางสารอาหารที่สูงมากเลยทีเดียว และวันนี้ทางเราจะมาแนะนำวิธีการทำเมนูไข่เจียวชะอม ที่ได้รับความนิยมและเป็นอาหารพื้นบ้านที่หารับประทานได้ง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยการเอาชะอมมาเป็นส่วนผสมในเมนูนี้ เพราะชะอมจัดเป็นพืชสวนครัวที่สามารถหารับประทานได้ทุกฤดูกาล ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้ มีส่วนช่วยบำรุงเส้นเอ็นได้ด้วย

สำหรับไข่เจียวชะอมก็มีส่วนผสมหลักๆคือ ไข่ไก่ น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันรำข้าว เกลือ ซอสปรุงรส และพระเอกของเราก็คือ ชะอม ส่วนวิธีการทำก็ง่ายมาก เชื่อว่าหลายคนสามารถทำรับประทานเองได้ โดยเริ่มจาก เตรียมกะทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าวลงไปในกะทะ ตอกไข่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือเล็กน้อยและชะอมตามลำดับ จากนั้นตีไข่ให้เข้ากัน แล้วเทไข่ลงทอดในน้ำมัน ทอดจนสุก และด้านในแห้งพอดี และขั้นตอนสุดท้ายตัดไข่ให้พอดีคำตักใส่จาน พร้อมรับประทาน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถทำรับประทานเองได้ง่าย และยังได้ประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา เนื่องจากในชะอมมีวิตามินเอสูง และยังมีใยอาหารสูง จึงช่วยระบายท้อง แก้อาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดความร้อนในร่างกาย ด้วยการนำยอดอ่อนมารับประทาน ส่วนนี้เป็นส่วนที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด ทั้งยังสามารถช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ช่วยลดลมในกระเพาะ ทำให้คลายจากอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้

ไข่เจียวชะอม เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ คุณค่าทางอาหารสูง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/
บันทึกการเข้า