ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แต่ก็ต้องเป็นอาหารที่ไม่สร้างความลำบากในการย่อยหรือการดูดซึมมากเกินไป วันนี้เราจะมาดูอาหารสำหรับผู้ป่วยในระยะพักฟื้นกันครับว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างจะน่ากินแค่ไหน ถ้าพร้อมแล้วตามผมมาดูด้านในได้เลย
1. อาหารอ่อน ค่อย ๆ รับประทานก่อน หายแล้วค่อยจัดหนัก
อาหารอ่อนในที่นี้เรากำลังหมายถึงอาหารที่ย่อยง่าย ร่างกายไม่ต้องสูญเสียพลังงานในการย่อยมากนัก อีกทั้งร่างกายยังสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างเช่น โจ๊กหมูสับ, ข้าวต้มกุ้ง, ข้าวโอ๊ตทรงเครื่อง เป็นต้น อาหารเหล่านี้มีรสชาติที่ค่อนข้างจืด อาจจะไม่ถูกปากผู้ป่วยหลาย ๆ คน แต่ก็จำเป็นต้องรับประทานครับ เพราะอย่าลืมว่าเรากำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนะครับ อย่าเพิ่งห้าวไปรับประทานอาหารย่อยยากอย่างเนื้อย่าง สเต็กหมูพริกไทยดำ พวกนั้นหายแล้วค่อยไปหารับประทานทีหลังก็ได้ครับ
2. ผักผลไม้รวมมิตร ชีวิตต้องการความหวาน ผสานวิตามิน
ในช่วงที่ร่างกายกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น เป็นช่วงที่ร่างกายขาดสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก เนื่องมาจากการเสียเลือด การผ่าตัด การบาดเจ็บภายใน เป็นต้น ดังนั้นเราต้องเพิ่มสิ่งที่ร่างกายขาดเข้าไปโดยเร็วที่สุด ผักผลไม้รวมมิตร หลากหลายชนิดคือสิ่งที่เราควรรับประทาน ตัวอย่างเช่น มะเขือเทศ, แตงกวา, แคร์รอต, ฟักทอง, ผักโขม, มันม่วง ฯลฯ แต่หากรับประทานยาก สามารถปั่นรวมกันให้เป็นของเหลวแล้วรับประทานได้ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น ในช่วงแรกอาจมีกลิ่นเหม็นเขียวหรือรสชาติที่ไม่ค่อยอร่อย แต่เมื่อรับประทานไปสักพัก เราจะเริ่มคุ้นเคย และสามารถดื่มได้เรื่อย ๆ ครับ
อาหารผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วยพักฟื้น ดูเพิิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/