หอพักขอนแก่น,หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: กินอาหารคลีน อาหารสุขภาพอย่างไรให้ถูกวิธี สุขภาพดีห่างไกลโรค!?  (อ่าน 135 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2553
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบัน เทรนด์การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ถือว่ามาแรงมาก หลายคนเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ก็เริ่มที่จะหันมาสนใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น หรือคนที่อยู่ในวัยทำงาน ก็ไม่ค่อยมีเวลาที่จะดูแลตัวเอง

ซึ่งการรับบประทานอาหารคลีนก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพดี โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยากมีสัดส่วนที่ดี ก็มักจะเลือกรับประทานอาหารคลีน ที่กำลังได้รับความนิยม แต่หลักของการรับประทานอาหารคลีนโดยทั่วไป มักเน้นที่การรับประทานอาหารให้หลากหลาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน(ดี) ดูแลเรื่องส่วนผสมและวิธีการปรุง หลีกเลี่ยงการทอด ขนมอบ เบอเกอรี่ ของมันๆหวานๆ อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและเกลือสูง หรือบางกลุ่มหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้เพื่อลดน้ำตาลแฝงที่มากับผลไม้ นอกจากนี้ ยังต้องควบคุมพลังงานและสารอาหารให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป และจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกซื้อหาอาหารต่างๆ ร่วมด้วยเช่น การอ่านฉลาก ดูปริมาณให้เหมาะสม ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติขั้นพื้นฐาน หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด ปรุงและเตรียมอาหารด้วยตนเอง เพื่อให้ได้รับสารอาหารตามที่เราต้องการ ซึ่งต้องบอกว่า บางคนยังมีคามเข้าใจผิดเกี่ยวกับการรับประทานอาหารคลีนอยู่หรือรับประทานไม่ถูกต้อง ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำการรับประทานอาหารให้ถ฿กวิธีและมีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคด้วย

ต้องบอกว่า อาหารคลีน เป็นอาหารของคนรักสุขภาพที่มีหลักพื้นฐานง่าย ๆ คืออาหารที่มีความเป็นธรรมชาติที่สุด ผ่านการแปรรูปและการขัดสีน้อยที่สุด และเป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางสารอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ธัญพืชไม่ขัดสี รวมถึงไขมันชนิดดีที่ไม่อิ่มตัว โดยการได้รับอาหารเหล่านี้แทนอาหารแปรรูปขั้นสูงอย่างขนมขบเคี้ยว ของหวาน และอาหารพร้อมเสิร์ฟ จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ น้ำตาล เกลือ และไขมันอิ่มตัวในร่างกายลงได้ โดยการรับประทานอาหารคลีนอย่างถูกต้องนั้น หลัก ๆ คือ การเลือกอาหารที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยลดอาหารแปรรูปและอาหารที่ผ่านการขัดสีทั้งหลายซึ่งจะเสียคุณค่าทางโภชนาการไประหว่างกระบวนการดังกล่าว รวมถึงอาหารที่มีการปรุงแต่งด้วยกลิ่นหรือสารสังเคราะห์ อาหารที่ประกอบด้วยน้ำตาล เกลือ หรือไขมันในปริมาณสูง ได้แก่ ขนมกรุบกรอบ ของหวาน อาหารจานด่วน และอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น และต้องเน้นคุณค่าทางสารอาหาร เมื่อลดอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ลงแล้ว ต่อไปก็คือการหันมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยเลือกรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนเหมาะสม ได้แก่ อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือแปรรูป เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ไร้ไขมัน และธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย เป็นต้น ควรรับประทานผักผลไม้ให้มากๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเลือกเครื่องดื่มแคลอรี่ต่ำ เช่น น้ำเปล่าหรือชาสมุนไพร วันละ 6-8 แก้ว แทนการดื่มน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง

กินอาหารคลีน อาหารสุขภาพอย่างไรให้ถูกวิธี สุขภาพดีห่างไกลโรค!? อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/
บันทึกการเข้า