ขอนแก่นกูรู

ซื้อขาย ประกาศฟรี => อื่นๆทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2023, 03:16:23 pm

หัวข้อ: อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเลือดจาง
เริ่มหัวข้อโดย: siritidaphon ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2023, 03:16:23 pm
โลหิตจางหรือเลือดจาง หมายถึง สภาวะที่ร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ โดยทางการแพทย์จะหมายถึงระดับค่าฮีโมโกลบิน (hemoglobin ตัวย่อคือ Hg) ในเลือดต่ำกว่า 13 กรัมต่อเดซิลิตรในผู้ชาย หรือ ต่ำกว่า 12 กรัมต่อเดซิลิตรในผู้หญิง ฮีโมโกลบิน เป็นสารสำคัญในเม็ดเลือดแดง ประกอบด้วย 2 ส่วนคือโปรตีนชนิดที่เรียกว่าโกลบิน (globin) ประมาณ 94% และฮีม (heme) ประมาณ 6% หากวัดตามค่าความเข้มข้นของเลือด หรือ ค่าฮีมาโตคริต (hematocrit) จะนับว่าผู้ชายที่มีค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงต่ำกว่า 39% และผู้หญิงที่มีค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงต่ำกว่า 36% เป็นผู้ที่มีสภาวะโลหิตจาง

ฮีโมโกลบิน ถูกสร้างจากไขกระดูก และเป็นส่วนประกอบถึง 97% ของเม็ดเลือดแดง โดย 3% ที่เหลือเป็นน้ำและเกลือแร่ ฮีโมโกลบินทำหน้าที่จับออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไป แล้วนำออกซิเจนนี้ไปยังเซลล์ เนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และอวัยวะทุกส่วนของร่างกายเพื่อใช้ออกซิเจนทำปฏิกิริยาเผาผลาญอาหารเป็นพลังงานและสร้างสารชีวเคมีทุกชนิดที่ร่างกายเราต้องการ

ดังนั้นเมื่อร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อย จึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานทุกระบบของร่างกาย สามารถสังเกตุเห็นสภาวะเลือดจางได้ อาการซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง วิงเวียน หน้ามืด มึนงง ในกรณีที่เลือดจางอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นเป็นลม หมดสติได้


อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเลือดจาง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/ (https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/)