โรคหืด( asthma) หรือบางคนเรียกกันว่าโรคหอบหืด เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลม รวมกับภาวะผิดปกติของหลอดลม ที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ มากกว่าปกติเมื่อผู้ป่วยสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมจะเกิดการหดเกร็ง ผนังหลอดลมบวมหนาขึ้นและสร้างสรรค์คัดหลั่งหรือเสมหะมากขึ้น ทำให้หลอดลมตีบแคบลง ผู้ป่วยจึงหายใจลำบากมีอาการเหนื่อยหอบ มีโอกาสเกิดได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันมาก
ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาโรคหอบหืดให้หายขาดได้ แต่ก็สามารถควบคุมไม่ให้กำเริบและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติด้วยการดูแลตนเอง โดยการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างพอเหมาะ
จะช่วยลดอาการอักเสบและการอุดตันบริเวณทางเดินหายใจได้ ด้วยวิธีเลือกอาหารดังนี้
1. ข้าวกล้อง แมกนีเซียมในข้าวกล้องช่วยทำให้หลอดลมโล่ง ป้องกันอาการหอบกำเริบ
ข้าวกล้องมีสารอาหารดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินกลุ่มบี วิตามินอี โพแทสเซียมแมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก สังกะสี เอนไซม์
อาหารผู้ป่วย ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหืด ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/