ผู้ป่วยโรคตับ อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการเลือกประทานอาหารอยู่บ้าง อันเนื่องมาจากโรคที่เป็นอยู่ แต่หากเลือกอาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคดังกล่าวก็อาจจะช่วยในเรื่องของโรคแทรกซ้อน ช่วยชะลอความรุนแรงของโรค และมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้นได้
ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับอักเสบเฉียบพลัน ถ้าเป็นอยู่ในระยะสั้นจะไม่ส่งผลต่อภาวะโภชนาการมากนัก แต่ถ้าเป็นโรคตับแข็ง หรือมะเร็งตับ จะทำให้สารอาหารต่างๆ ที่รับประทานเข้าไปไม่ถูกเผาผลาญและนำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ ร่างกายจึงได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และมีผลต่อภาวะด้านโภชนาการ ดังนั้น โรคตับจึงมีผลกระทบต่อภาวะโภชนาการของผู้ป่วย สิ่งที่ดีที่สุด คือ การดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
1.อาหารบำบัดโรคตับอักเสบ
ผู้ป่วยลักษณะนี้แนะนำให้รับประทานอาหารเหลวแต่มีคุณค่ามาก จำพวกอาหารที่ทำจากไข่ นม น้ำตาล ไอศกรีม เมื่อผู้ป่วยมีอาการที่ดีขึ้น และสามารถรับประทานอาหารธรรมดาได้ จึงจะจัดอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนให้
บริการด้านอาหาร: อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคตับ ช่วยชะลอความรุนแรงของโรค ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/catering-service/