หอพักขอนแก่น,หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดฟันเด็ก ต้องขูดหินปูนก่อนเข้ารับการรักษาหรือไม่  (อ่าน 4 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2816
    • ดูรายละเอียด

การจัดฟันเด็ก ต้องขูดหินปูนก่อนเข้ารับการรักษาหรือไม่

คำตอบคือ "ต้องทำอย่างแน่นอนครับ" และไม่ใช่แค่ขูดหินปูนเท่านั้น แต่ต้องเคลียร์ช่องปากให้สะอาดและแข็งแรง 100% ก่อนที่คุณหมอจะเริ่มใส่เครื่องมือจัดฟันครับ

ทำไมการขูดหินปูนและเคลียร์ช่องปากถึงสำคัญมากสำหรับเด็กที่จะจัดฟัน? นี่คือเหตุผลหลักครับ:


1. เพื่อสุขภาพเหงือกที่แข็งแรง

การจัดฟันจะทำให้การทำความสะอาดฟันยากขึ้นกว่าปกติหลายเท่า หากมีคราบหินปูนสะสมอยู่ก่อนแล้ว เมื่อใส่เครื่องมือเข้าไป หินปูนเหล่านั้นจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียอย่างดี ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหา เหงือกอักเสบ เหงือกบวม หรือเลือดออกขณะแปรงฟันในระหว่างจัดฟันได้ครับ


2. ตรวจเช็กฟันผุที่ซ่อนอยู่

ก่อนขูดหินปูน คุณหมอมักจะทำการตรวจฟันอย่างละเอียด (และอาจมีการเอกซเรย์) เพื่อดูว่ามีฟันผุซอกฟันหรือไม่

หากติดเครื่องมือทับฟันที่ผุไปแล้ว การรักษาจะทำได้ยากมาก และอาจต้องรื้อเครื่องมือออกมาเพื่ออุดฟันใหม่ ทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อนครับ


3. ช่วยให้เครื่องมือยึดเกาะได้ดีขึ้น

การติดเครื่องมือจัดฟัน (Brackets) หรือการใส่เครื่องมือขยายขากรรไกร จำเป็นต้องติดลงบนผิวฟันที่สะอาด

หากมีคราบพลัค (Plaque) หรือหินปูนเกาะหนา จะทำให้กาวที่ใช้ยึดเครื่องมือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เครื่องมืออาจหลุดง่าย ซึ่งส่งผลให้การรักษาล่าช้าออกไปครับ


🦷 ขั้นตอนการ "เคลียร์ช่องปาก" ที่เด็กๆ ต้องเจอ

ก่อนที่คุณหมอจะนัดใส่เครื่องมือจัดฟัน โดยทั่วไปจะต้องผ่านขั้นตอนเหล่านี้ครับ:

ตรวจฟันและเอกซเรย์: เพื่อดูสภาพฟัน รากฟัน และขากรรไกร

ขูดหินปูนและขัดฟัน: ขจัดคราบสกปรกทั้งหมด

อุดฟัน: แก้ไขทุกจุดที่มีรอยผุ

ถอนฟัน (ถ้าจำเป็น): ในบางเคสคุณหมออาจสั่งถอนฟันน้ำนมที่ขวางทาง หรือฟันแท้ตามแผนการรักษา

เคลือบฟลูออไรด์: เพื่อเสริมสร้างเคลือบฟันให้แข็งแรง ป้องกันฟันผุระหว่างจัดฟัน


💡 ข้อแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่

ฝึกวินัยก่อนเริ่ม: ก่อนจะจัดฟัน ควรฝึกให้ลูกแปรงฟันให้สะอาดและใช้ไหมขัดฟันให้คล่อง เพราะเมื่อใส่เหล็กแล้ว วินัยในการทำความสะอาดจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

พบหมอตามนัด: ในระหว่างจัดฟัน คุณหมอจะนัดขูดหินปูนทุกๆ 3-6 เดือน เพื่อป้องกันโรคเหงือกและฟันผุครับ
บันทึกการเข้า