หอพักขอนแก่น,หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเลือดจาง  (อ่าน 167 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2499
    • ดูรายละเอียด

โลหิตจางหรือเลือดจาง หมายถึง สภาวะที่ร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ โดยทางการแพทย์จะหมายถึงระดับค่าฮีโมโกลบิน (hemoglobin ตัวย่อคือ Hg) ในเลือดต่ำกว่า 13 กรัมต่อเดซิลิตรในผู้ชาย หรือ ต่ำกว่า 12 กรัมต่อเดซิลิตรในผู้หญิง ฮีโมโกลบิน เป็นสารสำคัญในเม็ดเลือดแดง ประกอบด้วย 2 ส่วนคือโปรตีนชนิดที่เรียกว่าโกลบิน (globin) ประมาณ 94% และฮีม (heme) ประมาณ 6% หากวัดตามค่าความเข้มข้นของเลือด หรือ ค่าฮีมาโตคริต (hematocrit) จะนับว่าผู้ชายที่มีค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงต่ำกว่า 39% และผู้หญิงที่มีค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงต่ำกว่า 36% เป็นผู้ที่มีสภาวะโลหิตจาง

ฮีโมโกลบิน ถูกสร้างจากไขกระดูก และเป็นส่วนประกอบถึง 97% ของเม็ดเลือดแดง โดย 3% ที่เหลือเป็นน้ำและเกลือแร่ ฮีโมโกลบินทำหน้าที่จับออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไป แล้วนำออกซิเจนนี้ไปยังเซลล์ เนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และอวัยวะทุกส่วนของร่างกายเพื่อใช้ออกซิเจนทำปฏิกิริยาเผาผลาญอาหารเป็นพลังงานและสร้างสารชีวเคมีทุกชนิดที่ร่างกายเราต้องการ

ดังนั้นเมื่อร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อย จึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานทุกระบบของร่างกาย สามารถสังเกตุเห็นสภาวะเลือดจางได้ อาการซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง วิงเวียน หน้ามืด มึนงง ในกรณีที่เลือดจางอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นเป็นลม หมดสติได้


อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเลือดจาง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/
บันทึกการเข้า