หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: ท่องเที่ยว บ้านป่าเหมี้ยง จังหวัดลำปาง  (อ่าน 23 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1830
    • ดูรายละเอียด

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดลำปาง “บ้านป่าเหมี้ยง” เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่บนดอยท่ามกลางหุบเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง หลายๆ คนที่เดินทางมาพักผ่อนที่บ้านป่าเหมี้ยง ส่วนใหญ่ก็จะมากันช่วงเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ประมาณช่วงมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ แต่บอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าฝนก็ดีไม่แพ้กัน ทั้งความเขียวของภูเขา ต้นไม้ คงามเงียบสงบ อากาศที่สดชื่น เย็นสบาย และที่สำคัญผู้คนที่นี่น่ารักมาก ต้อนรับ ดูแลเป็นอย่างดี

พันธุ์ไม้น้อยใหญ่ปกคลุมพื้นที่จนเขียวขจี มีเสียงธารน้ำไหลให้ฟังตลอดวัน และบ้านเรือนตั้งลดหลั่นกันไปตามแนวภูเขา ที่นี่คือ ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง ตั้งอยู่บนภูเขา ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและพอเพียง อาชีพหลัก คือ การทำไร่เหมี้ยง ปัจจุบัน ชุมชนเปิดพื้นที่เป็นโฮมสเตย์ให้คนภายนอกเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิต ด้วยการให้ร่วมทำผลิตภัณฑ์จากใบเหมี้ยง ตั้งแต่เก็บใบเหมี้ยงจนถึงการแปรรูปเป็นหมอนใบชาและชาชงสำหรับดื่ม แล้วมารับประทานอาหารพื้นเมืองที่ใช้ใบเหมี้ยงเป็นวัตถุดิบ รุ่งเช้าของอีกวันขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่กิ่วฝิ่น จุดชมวิวที่อยู่ไม่ไกลจากชุมชน การมาพักผ่อนที่บ้านป่าเหมี้ยงนั้น ทำให้ได้เห็นถึงการพึ่งพิงกันระหว่างคนและธรรมชาติ การใช้ชีวิตอย่างไม่รบกวนสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา


ท่องเที่ยว บ้านป่าเหมี้ยง จังหวัดลำปาง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://tucadivi.com/
บันทึกการเข้า