หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดฟันเด็ก มีกี่แบบ  (อ่าน 48 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2122
    • ดูรายละเอียด
การจัดฟันเด็ก มีกี่แบบ
« เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2023, 10:46:58 pm »

การจัดฟันในเด็ก เป็นการรักษาทางทันตกรรมอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยแก้ไขปัญหารูปร่างฟันและลักษณะของฟันที่ขึ้นผิดปกติ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่มักจะพบได้บ่อยในเด็ก เนื่องจากเด็กๆหลายคนชื่นชอบการรับประทานของหวาน เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นจำนวนมาก

จึงทำให้เกิดฟันผุ ถ้าหากเด็กดูแลรักษาความสะอาดหรือแปรงฟันไม่สะอาด ดังนั้น หากปล่อยไว้นานๆ และยังมีพฤติกรรมการรับประทานสิ่งเหล่านี้ ก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดการสูญเสียฟันได้ในที่สุด เมื่อเกิดการสูญเสียฟันแล้ว แน่นอนว่า ต้องมีปัญหาฟันอื่นๆตามมาอีกแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเกิดฟันห่าง เพราะมีช่องว่างระหว่างฟัน หรือฟันล้ม ซึ่งปัญหานี้ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กได้อีกด้วย เพราะอาจจะทำให้การรับประทานเป็นอุปสรรค เพราะเนื่องจากมีฟันที่ไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ หรือแม้กระทั่งการทำความสะอาดช่องปากและฟันที่อาจจะส่งผลทำให้ทำความสะอาดฟันได้ไม่ทั่วถึง


เพราะฉะนั้น เด็กที่มีปัญหาเหล่านี้ควรที่จะเข้ารับการจัดฟันในเด็ก ซึ่งจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาฟันได้ และทำให้เด็กกลับมามีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ช่วยทำให้สามารถใช้ชีวิตประจำได้ด้วยความมั่นใจมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การจัดฟันในเด็กนั้น ก็มีด้วยกัน 2 แบบ นั่นก็คือ การจัดฟันในเด็กที่สวมใส่เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 12-15 ปี ที่มีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว และอีกแบบหนึ่งเป็นการจัดฟันในเด็กด้วยเครื่องมือการจัดฟันที่เรียกว่า EF Line ซึ่งสามารถรักษาปัญหาฟันได้ในเด็กที่มีอายุ 4-15 ปี เลยทีเดียว สำหรับวันนี้ทางคลินิกของเราจะมาพูดถึงเรื่องของการจัดฟันในเด็ก ทั้ง 2 รูปแบบ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่กำลังสนใจในเรื่องของการจัดฟันในเด็ก
 
สำหรับการจัดฟันในเด็กแบบแรกที่เราจะมาพูดถึงนั่นก็คือการจัดฟันในเด็ก EF Line ซึ่งเป็นการจัดฟันที่มีเครื่องมือการจัดฟันเป็นชิ้นยางที่มีหลากหลายสี ให้เด็กสามารถเลือกสีที่ชอบได้ โดยเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 4-15 ปี เป็นนวัตกรรมรูปแบบใหม่  โดยอาศัยแรงที่ได้จากกล้ามเนื้อให้เกิดการปรับโครงสร้างกระดูกของใบหน้าให้มีการเรียงตัวของฟันที่สวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการจัดฟัน EF LINE ทำให้เด็กๆสามารถสนุกและเพลิดเพลินไปกับการใช้เครื่องมือการจัดฟันได้และการจัดฟัน EF LINE สามารถแก้ไขปัญหาในเรื่องของการดูดนิ้วของเด็ก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่มักเกิดขึ้นในเด็ก ที่ส่งผลทำให้เกิดฟันห่าง ฟันยื่นและฟันเรียงตัวไม่สวยงาม เหมาะสำหรับเด็กที่มีอาการนอนกรน นอนกัดฟันและมีอาการปวดขากรรไกร


ซึ่งการจัดฟัน EF LINE นั้นจะช่วยเรียงตัวของฟันให้สวยงาม แก้ไขปัญหาฟันห่าง ช่วยแก้ไขในเรื่องของการนอนกัดฟัน นอนกรนในเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังส่งผลทำให้เด็กมีพัฒนาการในการเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย สำหรับการสวมใส่เครื่องมือในช่วงเวลากลางคืนหรือขณะนอนหลับควรให้เด็ใส่เครื่องมือเป็นเวลา 10 ชั่วโมงและในเวลากลางวันให้ใส่ 2 ชั่วโมง ซึ่งในระหว่างการสวมใส่เครื่องมือจัดฟัน EF LINE ไม่ควรเคี้ยวเล่นหรือพูดคุยขณะใส่เครื่องมือ และควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับปากของเด็กด้วย สำหรับเครื่องมือการจัดฟัน EF LINE นั้นสามารถใช้แก้ปัญหากล้ามเนื้อที่มีการทำงานที่ผิดปกติ ช่วยปรับตำแหน่งของลิ้นรวมถึงการจัดฟันให้เรียงตัวอยู่ในตำแหน่งที่ควรจะเป็นได้
 
ต่อมาการจัดฟันในเด็ก แบบสวมใส่เครื่องมือแบบติดแน่น เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 12 -15 ปีที่มีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว เหมาะสำหรับเด็กที่มีการสบฟันที่ผิดปกติ เช่นฟันซ้อนหรือฟันขึ้นผิดตำแหน่ง เด็กที่มีฟันสบลึกหรือฟันสบคร่อม เด็กที่มีปัญหาเหล่านี้เหมาะที่จะเข้ารับการจัดฟันในเด็ก ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ไม่สวยงาม นอกเหนือจากเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังทำให้เด็กยิ้มได้อย่างมั่นใจเพราะการจัดฟันในเด็กยังสามารถช่วยทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถทำความสะอาดฟันหรือแปรงฟันได้ง่ายขึ้น ช่วยรักษาความสะอาดของสุขภาพช่องปากและฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ซึ่งแน่นอนว่าการจัดฟันในเด็กนั้นทำให้มีผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการจัดฟันตอนโตและยังมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้น้อยกว่าการจัดฟันแบบผู้ใหญ่ด้วย หากพ่อแม่ผู้ปกครองท่านใด อยากให้บุตรหลานของท่านเข้ารับการจัดฟันในเด็ก ก็สาสมารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ทีคลินิกเพราะทางเราอยากให้เด็กทุกคนมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ได้รับการรักษาที่มีความปลอดภัย โดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เด็กจะมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีขึ้น มีรอยยิ้มที่น่ารักสมวัยมากยิ่งขึ้น


การจัดฟันเด็ก มีกี่แบบ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/การจัดฟันเด็ก/
บันทึกการเข้า