หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

ผู้เขียน หัวข้อ: หมอแนะ: 'ผิวเครียด' คืออะไร ยิ่งเครียด ผิวยิ่งแย่จริงหรือ?  (อ่าน 2 ครั้ง)

napassanun

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียดยิ่งเครียด ผิวยิ่งแย่
ถ้าพูดถึงผิวเครียด คงรู้สึกประหลาดใจมากมายว่ามันคืออะไร ทว่าหากพูดถึงความเครียดในแง่ปัจจัยส่งผลต่อสารเคมีในร่างกายทำให้ผิวมีความ Sensitive หรือว่าระคายเคืองได้ง่ายขึ้น รวมถึงส่งผลต่อการฟื้นตัวหรือการหายของแผลด้วยเวลามีความเครียดร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนบางชนิดเยอะขึ้น เช่น ฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนชนิดนี้จะไปกระตุ้นทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตไขมันมากขึ้น ก็ทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น จะสังเกตได้ว่าหลาย ๆ คน อาจจะมีสิวขึ้นในช่วงสอบหรือว่ามีสิวขึ้นในช่วงนี้เครียดมาก ๆ ใช่ไหมคะ

แน่นอนว่าการทำให้ผิวเครียดก็ล้วนแล้วมีหลายปัจจัยเกิดขึ้นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคประจำตัวที่มีอยู่แล้ว หากยิ่งเครียด อาการแสดงออกก็ยิ่งเด่นชัดและทรุดหนักกว่าเดิม เช่น ผู้เป็นโรคสะเก็ดเงิน, โรคสิวหน้าแดง, ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง

ทั้งนี้หากใครมีปัญหา Medisci แนะนำให้เข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจประเมินอาการ และหาหนทางที่เหมาะสมสำหรับรักษาปัญหาเหล่านั้นให้ทุเลาบางลง หรืออาจลองเข้าชมรายการ 'คุยกับหมออัจจิมา' ที่เว็บไซต์ของเราก่อนได้เลยครับ คุณหมอพร้อมมอบสาระความรู้ดี ๆ สำหรับดูแลตัวเองให้พร้อมที่ลิ้งก์ https://www.mediscicenter.com/content/6747/the-more-stress-the-worse-skin ได้เลยครับ
บันทึกการเข้า