การเป็นแม่คนไม่ได้ยากและก็ไม่ได้ง่าย ค่อยๆเรียนรู้กับลูกน้อยกันไป โดยเฉพาะปัญหาเรื่องน้ำนมแม่ ที่หลายคนแอบกังวลตั้งแต่ตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอดลูกออกมาแล้ว ว่าจะมีเพียงพอสำหรับลูกน้อยไหม เพราะนมแม่คืออาหารที่มีประโยชน์และดีที่สุดสำหรับทารก ลูกๆ ต้องการอาหารที่มีประโยชน์จากร่างกายเรา แถมร่างกายของคุณแม่แต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีก ฉะนั้นการกินอาหารเพื่อบำรุงน้ำนมให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญหลังคลอดระดับฮอร์โมนในคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงและร่างกายจะสร้างน้ำนมขึ้น
จึงสังเกตได้ว่านมที่ออกมาช่วงแรกจะเป็นน้ำนมเหลือง (Colostrums) ซึ่งเป็นน้ำนมที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่มากที่สุด และจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นน้ำนมขาวในที่สุด ซึ่งสารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในนมแม่ ได้แก่ ไขมัน (ไขมันจำเป็น เช่น ไลโนเลอิกและไลโนเลนิก) จะทำหน้าที่ในการสร้างสารไปห่อหุ้มเส้นใยประสาทในสมองเด็ก ทำให้การส่งกระแสประสาทในสมองเด็กทำได้ดีและรวดเร็วขึ้น มีพัฒนาการในการตอบสนองต่อสิ่งเร้ารอบๆ ตัว อิมมูโนโกลบูลินในนมแม่จะช่วยลดโอกาสการเป็นภูมิแพ้ในเด็ก
รวมทั้งจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อและไม่สบายของเด็กอีกด้วยความกังวลเหล่านี้จะหมดไป! หากคุณแม่เริ่มกระตุ้นนมแม่ทันทีหลังคลอด และดูแลตัวเองร่วมกับใช้เคล็ดลับเพิ่มน้ำนมแม่ ด้วยสุดยอดเมนูอาหารดีๆ เหล่านี้แกงเลียงใส่หัวปลี ที่สุดของเมนูเพิ่มนมแม่ เพราะอุดมด้วยพืชผักสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นการเพิ่มนมแม่ได้แก่ หัวปลี ใบแมงลัก ตำลึง และฟักทอง ที่มีทั้งแคลเซียม โปรตีน ธาตุเหล็กและวิตามินต่างๆ รับรองว่าทานเมนูนี้บ่อยๆ น้ำนมแม่ไม่น้อยแน่นอนไก่ผัดขิง เมนูที่ทำง่ายกินง่าย มีโปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ บี1และบี 2 จากสรรพคุณของขิงที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด จึงทำให้น้ำนมแม่ไหลได้ดี ทั้งยังช่วยแก้จุกเสียดแน่นท้อง
ทำให้ลูกน้อยที่กินนมแม่สบายท้องไปด้วยยำหัวปลี (ไม่เผ็ด) ให้คุณแม่ได้อร่อยกับเมนูไทยๆ ที่ใส่ใจนมแม่ บำรุงทั้งคุณแม่และลูกน้อย เพราะมีแคลเซียมสูง โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบตาแคโรทีน ที่สำคัญคือช่วยบำรุงเลือด เพิ่มน้ำนมแม่ให้มีมากเพียงพอต่อลูกน้อยผัดกุยช่าย ยิ่งใส่ตับเพิ่มไปด้วย ยิ่งช่วยเพิ่มน้ำนม เพราะคุณแม่จะได้คุณค่าธาตุเหล็กบำรุงน้ำนม บำรุงเลือดเพิ่ม
อาหารเรียกน้ำนม เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://momykidy.com/