ปัจจัยหลักที่ทำให้อัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คือ การใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยง และละเลยการดูแลสุขภาพเท่าที่ควร
โดยเฉพาะการพักผ่อนไม่เพียงพอ การไม่ค่อยสนใจออกกำลังกาย เผชิญกับความเครียดไม่เลือกเวลาและสถานที่ และที่สำคัญคือ การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น หากเราดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหัวใจอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยยืดชีวิตได้มากกว่าการรักษาโรคถึง 4 เท่า
โดยมีวิธีการง่ายๆ ดังนี้ 1.การออกกำลังกาย โดยกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกาย 30 นาที 5 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ให้ร่างกายได้มีกิจกรรมเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน 2.รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจการรับประทานผักและผลไม้สามารถป้องกันโรค หัวใจและหลอดเลือดได้ หลีกเลี่ยงการบริโภคขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย และบริโภคเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน 3.งดสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการสูดดมควันบุหรี่มือสอง สามารถลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ 4.รู้ค่าความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของตนเองโดยการตรวจสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวัดความดันโลหิต โคเลสเตอรอล ระดับน้ำตาลในเลือด น้ำหนักตัวและค่าดัชนีมวลกาย (bmi)
โรคหัวใจสามารถควบคุม ดูเเลได้ด้วยการกินอาหารที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย เเม้ร่างกายจะเเข็งเเรงดี เเต่ก็ควรกินอาหารบำรุงหัวใจ เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือด
อาหารสุขภาพ : อาหารบำรุง”หัวใจ” ดูเพิ่มเติมที่นี่ http://สุขภาพ.cc/