โรคโลหิตจาง เกิดขึ้นจากการที่เรามีปริมาณเซลล์เม็ดเลือดน้อยน้อยเกินไป ส่งผลให้เรามีภาวะซีด รวมถึงทำให้มีอาการหน้ามืด วิงเวียนศรีษะและเป็นลมง่าย ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคโลหิตจางนั้นมีหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการขาดสารอาหารบางประเภท โดยเฉพาะการขาดธาตุเหล็ก ขาดโฟเลตรวมถึงโลหิตจางจากการขาดวิตามินบี 12 ดังนั้นหากเราเลือกรับประทานอาหารที่ดีที่สามารถช่วยส่งเสริมร่างกายให้ผลิตเซลล์เม็ดเลือดได้ ก็จะช่วยให้โรคโลหิตจางบรรเทาลงได้ค่ะ
วันนี้เรามี 6 อาหารบำรุงเลือด ที่ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันอาการหน้ามืดเป็นลม และช่วยบรรเทาอาการของโรคโลหิตจางได้ด้วย ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูกันเลยค่ะ
6 อาหารบำรุงเลือด ลดโรคโลหิตจาง
1. ผักใบเขียว
ผักใบเขียวไม่ว่าจะเป็นผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี ผักเหล่านี้มีธาตุเหล็กสูงมาก ซึ่งดีต่อการที่ร่างกายจะได้นำไปใช้ในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดค่ะ ถึงแม้ว่าร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กในผักใบเขียวได้น้อยกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่หากเรารับประทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีสูงก็สามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีค่ะ
อาหารผู้ป่วย บำรุงเลือด สำหรับคนโลหิตจาง แก้หน้ามืด เวียนหัว เป็นลมง่าย ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/