ไข้หวัด (Common Cold) คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส บริเวณทางเดินหายใจส่วนต้นที่กระทบต่อจมูกและคอ อาการที่สำคัญของโรคนี้คือ มีทั้งไอ เจ็บคอ น้ำมูลไหล และมีไข้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหายได้ภายใน 7 วัน เนื่องจากไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งยังไม่มียารักษาโดยเฉพาะเพียงแต่รักษาไปตามอาการเท่านั้น
ดังนั้น เราต้องหมั่นดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงได้โดยการรับประทานอาหาร10 ชนิด ต่อไปนี้ สามารถหลีกเลี่ยงการป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้
1. กุยช่าย สารอัลลิซิน เส้นใยอาหารกระตุ้นการย่อยอาหารและการขับถ่ายประกอบซัลเฟอร์ และสารอื่น ในกุยช่ายมีคุณสมบัติควบคุมและฆ่าแบคทีเรียป้องกันไข้หวัด มีสารอาหารดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี แคโรทีน โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี
มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ปกป้องเยื่อบุทางเดินหายใจ
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยเป็นไข้หวัด ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/