อัลไซเมอร์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญในวัยผู้สูงวัย ซึ่งต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทางด้านการรับรู้และการจดจำ นับว่า “โรคอัลไซเมอร์” เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมที่พบมากที่สุด ส่วนใหญ่พบในผู้ที่มีอายุครบ 60 ปีขึ้นไปและพบในผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปมากถึงร้อยละ 30 ซึ่งสาเหตุของโรคเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสมองบางส่วนที่เกิดการฝ่อ ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองจึงลดลง ส่งผลให้เกิดอาการหลงลืมเรื่องง่าย ๆ หรือไม่สามารถจดจำหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้
ซึ่งในระยะยาวอาจไม่ใช่แค่การสูญเสียความทรงจำแต่อาจจะมีอาการทางจิตเวชและมีพฤติกรรมก้าวร้าวร่วมด้วยจึงต้องอาศัยการดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเรื่องของการรับประทานอาหารของผู้สูงอายุ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะต้องคอยดูแลให้มากเป็นพิเศษ เพราะในกลุ่มคนสูงอายุจำนวนไม่น้อย ก็อาจจะมีโรคประจำตัวร่วมด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ดังนั้น จึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อที่จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ทั้งนี้ การรับประทานอาหารในกลุ่มของผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ ก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดี หลายคนคงเคยได้ยินว่า อาหารและสมุนไพรหลากหลายชนิด สามารถช่วยบำรุงสมอง ป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะแปะก๊วย น้ำมันปลา และน้ำมันมะพร้าวที่มีการกล่าวถึงคุณประโยชน์ เป็นอาหารบำรุงสมอง ความคิด ความทรงจำ ซึ่งจะมีข้อเท็จจริงอย่างไร ก็ต้องรอพิสูจน์กันต่อไป แต่ในวันนี้ ทางเราจะมาแนะนำอาหารที่ดีต่อโรคอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมองและความจำได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยบำรุงร่างกายและระบบต่างๆได้เป็นอน่างดีเลยทีเดียว
อาหารสุขภาพ ที่ดีต่อโรคอัลไซเมอร์ ! ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/