หอพัก ขจรศักดิ์ ขอนแก่น, หอพัก ศศิธร ขอนแก่น, หอพัก ถูก ขอนแก่น, หอพัก อยู่สบาย ขอนแก่น หน้าค่าย ร.8 ใกล้สนามบินขอนแก่น,

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - napassanun

หน้า: [1]
1
ภูมิแพ้อาหาร

สำหรับใครที่ประสบปัญหาแพ้อาหาร หรือป่วยเป็นภูมิแพ้อาหารเรื้อรังมาสักพักใหญ่แล้ว และไม่รู้วิธีรักษาให้หายจากอาการดังกล่าว หมออัจจิมาพร้อมไขคำตอบเหล่านั้นให้กระจ่างชัดยิ่งขึ้นครับ
ทั้งนี้อย่าลืมติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ Atchima Channel ได้เลยครับ

บทความอ่านเพิ่มเติม: https://www.mediscicenter.com/content/6879/delayed-food-allergy

เมดดิไซน์  (อัจจิมา สหคลินิก)
-- แพทย์หญิงอัจจิมา สุวรรณจินดา --
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผ่าตัดผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง และเลเซอร์ผิวหนัง

โทรศัพท์ : 0-2954-9440
Hot Line : 089-900-6100
Line : @medisci
-----------------------------------------------------------------------------------
• Facebook : https://www.facebook.com/Medisci
• Website : https://www.mediscicenter.com
• E-mail : medisci.center@gmail.com
• Twitter : https://www.Twitter.com/Medisci
• Podcast : https://doctoratchima.podbean.com

2
อื่นๆทั่วไป / IV Drips ดีอย่างไร
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2023, 02:39:00 pm »


IV Drips คืออะไร
IV Drips (Intravenous Drips) หรือที่เรียกจนติดปากว่า ‘ดริปวิตามิน’ คือการฉีดวิตามินหรือสารอาหารสำคัญสู่เส้นเลือดดำผ่านทางน้ำเกลือ ซึ่งบุกเบิกโดยนายแพทย์จอห์น มายเยอร์ (John Myers) ในปี ค.ศ. 1970 ก่อนได้รับการพัฒนาเป็นสูตรการรักษาปัจจุบันเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน (Immune System) ขับล้างสารพิษที่ก่อเกิดโรค เช่น ภูมิแพ้ ผืดแพ้ สารโลหะหนักเป็นพิษ โรคเรื้อรังอื่น และยังช่วยฟื้นคืนพลังให้กลับมาสดชื่น พร้อมบำรุงผิวพรรณกระจ่างใสยิ่งขึ้น

เนื่องจากการทำ IV Drips ช่วยนำพาวิตามินและสารอาหารจำเป็นเข้าสู่หลอดเลือดให้นำไปใช้งานได้รวดเร็วขึ้น จึงทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไวและมีประสิทธิภาพกว่าการดื่มหรือรับประทานซึ่งได้รับวิตามินเข้าสู่ร่างกายได้ไม่เต็มที่ (ลำไส้ดูดซึมได้ไม่เกิน 4 – 6 กรัมต่อวัน) ทั้งนี้แพทย์จะใช้สูตร Vitamin Cocktail ซึ่งรวมสารอาหารและวิตามินซีในปริมาณที่สูงเพื่อช่วย
 • เสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System): เพิ่มประสิทธิภาพการต้านทานโรคที่ก่อเกิดจากเชื้อไวรัสและสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ เช่น แบคทีเรีย โดยจากงานวิจัยพบว่าการให้วิตามินซีแก่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสที่ปอดมีส่วนยับยั้งการอักเสบ พร้อมเสริมภูมิให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • ฟื้นคืนร่างกายให้สดชื่น: ผ่านสูตรการให้วิตามินและสารอาหารจำเป็นซึ่งช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้รวดเร็วกว่าการรับประทานอาหาร ทั้งยังฟื้นคืนร่างกายจากอาการเมาค้างได้อย่างดี
ผลข้างเคียง
แม้ IV Drips จะให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูง ทว่าการรักษาดังกล่าวอาจก่อผลข้างเคียงบางประการที่ต้องเฝ้าสังเกตภายใต้การดูแลของแพทย์ชำนาญการดังต่อไปนี้
 • อาจเกิดอาการบวมแดงหรือรอยช้ำตามบริเวณที่เจาะ
 • ภาวะหลอดเลือดอักเสบหากเน้นการรักษาด้วย IV Drips ยาวนานติดกัน

3


ยิ่งเครียด ผิวยิ่งแย่
ถ้าพูดถึงผิวเครียด คงรู้สึกประหลาดใจมากมายว่ามันคืออะไร ทว่าหากพูดถึงความเครียดในแง่ปัจจัยส่งผลต่อสารเคมีในร่างกายทำให้ผิวมีความ Sensitive หรือว่าระคายเคืองได้ง่ายขึ้น รวมถึงส่งผลต่อการฟื้นตัวหรือการหายของแผลด้วยเวลามีความเครียดร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนบางชนิดเยอะขึ้น เช่น ฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนชนิดนี้จะไปกระตุ้นทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตไขมันมากขึ้น ก็ทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น จะสังเกตได้ว่าหลาย ๆ คน อาจจะมีสิวขึ้นในช่วงสอบหรือว่ามีสิวขึ้นในช่วงนี้เครียดมาก ๆ ใช่ไหมคะ

แน่นอนว่าการทำให้ผิวเครียดก็ล้วนแล้วมีหลายปัจจัยเกิดขึ้นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคประจำตัวที่มีอยู่แล้ว หากยิ่งเครียด อาการแสดงออกก็ยิ่งเด่นชัดและทรุดหนักกว่าเดิม เช่น ผู้เป็นโรคสะเก็ดเงิน, โรคสิวหน้าแดง, ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง

ทั้งนี้หากใครมีปัญหา Medisci แนะนำให้เข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจประเมินอาการ และหาหนทางที่เหมาะสมสำหรับรักษาปัญหาเหล่านั้นให้ทุเลาบางลง หรืออาจลองเข้าชมรายการ 'คุยกับหมออัจจิมา' ที่เว็บไซต์ของเราก่อนได้เลยครับ คุณหมอพร้อมมอบสาระความรู้ดี ๆ สำหรับดูแลตัวเองให้พร้อมที่ลิ้งก์ https://www.mediscicenter.com/content/6747/the-more-stress-the-worse-skin ได้เลยครับ

4


          คงไม่ง่ายนักหากจะรักษาปัญหาผิวสิวฝ้าแดดให้หายขาดแบบปลอดภัยไร้กังวล หากไม่ได้รับการรักษาจากคลินิกที่น่าเชื่อถือมากพอ บางที Medisci Clinic อาจช่วยแก้ปัญหาเรื้อรังให้หมดจบสิ้นได้ เพียงคุณได้มีโอกาสพูดคุยกับหมออัจจิมา แพทย์หญิงผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสารพัดผิวหนังด้วยเลเซอร์มากประสบการณ์กว่า 23 ปี และแน่นอนว่าเราครั้งนี้เราจะพาผู้อ่านรู้จักกับ discovery Pico laser นวัตกรรมฟื้นฟูผิวหนังแบบหยั่งลึกให้ผู้อ่านได้รู้จักและเข้าใจกับมันมากขึ้น พร้อมประเภทของเครื่อง Pico laser ว่ามีส่วนช่วยรักษาผิวแต่ละส่วนของคุณได้อย่างไร

Discovery Pico laser คือ
          พิโค เลเซอร์ (Discovery Pico Laser) คือ เครื่องมือเลเซอร์ทางการแพทย์จากประเทศอิตาลีที่มีความโดดเด่นในการรักษาปัญหาทุกโครงสร้างผิว หลุมสิว แตกลาย แผลเป็น ปัญหาสีผิว กระ ฝ้า รอยดำ รวมถึงผู้ที่ต้องการลบรอยสักทุกสีในครั้งเดียวกัน โดยตัวเครื่องสามารถปล่อยคลื่นที่ทรงพลังมากสุดถึง 800 มิลลิจูล (mJ) ลงไปใต้ผิวและรวดเร็วโดยในหนึ่งลำแสงสามารถปล่อยพลังงานได้ภายใน 0.000000000001 หรือ 10-12 วินาที หรือเรียกว่าพิโคเซกเคินด์ (Picosecond) สามารถยิงลดเม็ดสีบนผิวหนังที่เข้มให้ลดลง หรือส่งพลังงานลงไปให้ปรับผิวใหม่ภายในระยะเวลาที่รวดเร็วพิโคเซกเคินด์ โดยเครื่องดิสคัฟเวอรีพิโค เลเซอร์ (Discovery pico laser) สามารถปล่อยคลื่นได้แบบดูเอิลเวฟเลงท์ (Dual wavelength) แพทย์สามารถเลือกใช้ความยาวคลื่นได้ทั้ง 532 นาโนเมตร และ 1064 นาโนเมตร ควบคู่กับการเทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทีมแพทย์เมดดิไซน์

รู้จัก Pico Laser กันก่อน
         Pico Laser หรืออีกชื่อที่คุ้นหูในวงการแพทย์อย่าง ‘Picosecond Laser’ คือเทคโนโลยีเลเซอร์สมัยใหม่ที่ปล่อยคลื่นความเร็วระดับพิโคหรือ 10-12 วินาทีไปยังจุดเป้าหมายให้เกิดการสลายตัวเป็นจุดเล็กละเอียด ซึ่งช่วยฟื้นฟูผิวได้มีประสิทธิภาพในระยะพักฟื้นที่สั้นและเจ็บน้อยกว่าเลเซอร์แบบเดิม ทั้งนี้ ตัว Picosecond Laser เป็นที่รู้จักหลากหลายประเภท ทว่าที่นิยมใช้แพร่หลายมี 4 ประเภท ซึ่งมีความสามารถแตกต่างกัน

ประเภทของ Pico Laser
 • PicoSure: นวัตกรรมเลเซอร์ตัวหนึ่งจาก Cynosure Inc. สหรัฐอเมริกาที่เน้นแก้ปัญหาหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลง
 • PicoPlus: เทคโนโลยีทรงพลังจากเกาหลีใต้ ซึ่งผสานรูปแบบ Laser Fractional และ Laser Q-switched ช่วยลดริ้วรอยแตกลายและปรับเฉดผิวที่หมองคล้ำให้ขาวกระจ่าง
 • PicoWay: เครื่องเลเซอร์จาก Candela Corporation ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงสำหรับรักษาปัญหาผิวทั่วไปที่พบบ่อย ทั้งยังใช้เทคโนโลยี Functional laser สำหรับกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวหนังยืดหยุ่นและแข็งแรง
 • Discovery Pico: เทคโนโลยี Picosecond Laser จากบริษัท Quanta System ประเทศอิตาลีซึ่งครอบคลุมการใช้รักษาความผิดปรกติบนผิวหนังตามใบหน้าและร่างกายได้หลากหลาย
   
     สำหรับใครสนใจอยากรู้เรื่องเฟื่องเลเซอร์กับหมออัจจิมาแบบเจาะลึก พร้อมบริการและเรทราคา Pico laser หลุมสิวเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดและสอบถามกับทาง Medisci Clinic เพิ่มเติมได้ที่ https://www.mediscicenter.com/

5


Pico Laser หรืออีกชื่อที่คุ้นหูในวงการแพทย์อย่าง ‘Picosecond Laser’ คือเทคโนโลยีเลเซอร์สมัยใหม่ที่ปล่อยคลื่นความเร็วระดับพิโคหรือ 1012 วินาทีไปยังจุดเป้าหมายให้เกิดการสลายตัวเป็นจุดเล็กละเอียด ซึ่งช่วยฟื้นฟูผิวได้มีประสิทธิภาพในระยะพักฟื้นที่สั้นและเจ็บน้อยกว่าเลเซอร์แบบเดิม ทั้งนี้ ตัว Picosecond Laser เป็นที่รู้จักหลากหลายประเภท ทว่าที่นิยมใช้แพร่หลายมี 4 ประเภท ซึ่งมีความสามารถแตกต่างกัน
ประเภทของ Pico Laser
 • PicoSure: นวัตกรรมเลเซอร์ตัวหนึ่งจาก Cynosure Inc. สหรัฐอเมริกาที่เน้นแก้ปัญหาหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลง
 • PicoPlus: เทคโนโลยีทรงพลังจากเกาหลีใต้ ซึ่งผสานรูปแบบ Laser Fractional และ Laser Q-switched ช่วยลดริ้วรอยแตกลายและปรับเฉดผิวที่หมองคล้ำให้ขาวกระจ่าง
 • PicoWay: เครื่องเลเซอร์จาก Candela Corporation ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงสำหรับรักษาปัญหาผิวทั่วไปที่พบบ่อย ทั้งยังใช้เทคโนโลยี Functional laser สำหรับกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวหนังยืดหยุ่นและแข็งแรง
 • Discovery Pico: เทคโนโลยี Picosecond Laser จากบริษัท Quanta System ประเทศอิตาลีซึ่งครอบคลุมการใช้รักษาความผิดปรกติบนผิวหนังตามใบหน้าและร่างกายได้หลากหลาย
   

Discovery Pico laser คือ
     ดิสคัฟเวอรี พิโค เลเซอร์ (Discovery Pico Laser) เป็นนวัตกรรมเครื่องมือเลเซอร์ทางการแพทย์จากอิตาลีที่โดดเด่นด้านการรักษาหลากปัญหาโครงสร้างผิว เช่น สีผิว หลุมสิว ฝ้า กระ รอยแตกลาย แผลเป็น หรือแม้แต่รอยสักทุกเฉดสีก็สามารถลบเลือนให้หายไปในคราวเดียว โดยขั้นแรกแพทย์จะเลือกใช้ความยาวคลื่นแบบ Dual wavelength ทั้งระดับ 532 และ 1,064 นาโนเมตรร่วมกับเทคนิคเฉพาะกับตัวเครื่อง ก่อนยิงคลื่นทรงพลังถึง 800 มิลลิจูล (mJ) ลงใต้ผิวเพื่อแตกเม็ดสีไห้เล็กละเอียดในเวลารวดเร็วราว 0.000000000001(1012)หรือ 1 ต่อล้านวินาที(Picosecond)ซึ่งลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง และยังช่วยปรับสีผิวที่เข้มให้จางลง หลุมตื้นลงจนเรียบเนียนเสมอ และกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ

Pico Laser เหมาะกับใครบ้าง
         เนื่องจากพิโค เลเซอร์(Pico Laser)เป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยลบเลือนปัญหาผิวหลากชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการ
 • ลบรอยสักทั้งแบบสีเดียวและหลากสี
 • เลือนรอยฝ้า กระ ริ้วรอย สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้สมดุล
 • ปรับหลุมสิว(Acne Scar)ให้เรียบเนียน

Discovery Pico Laser ลบเลือนรอยสักเราอย่างไรบ้าง
     นอกจาก Picosecond Laser จะช่วยลดริ้วรอย หลุมสิว กระฝ้าให้เลือนจาง เลเซอร์ชนิดนี้ยังตอบโจทย์ผู้ต้องการลบรอยสักหลากเฉดสีทั้งบนใบหน้าและลำตัว ด้วยการปรับความแรง (Peak Power) ความยาวคลื่น (Wavelength)และระยะเวลาการปล่อย (Pulse Duration) ให้เหมาะสมกับสภาพผิวแต่ละคน ก่อนยิงเลเซอร์พลังงานสูงลงชั้นผิว เพื่อให้เม็ดสีรอยสักแตกตัว และค่อยหายไปเมื่อผ่านไป 3 เดือน

สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมในเว็บไซต์ Medisci Clinic
https://www.mediscicenter.com/

หน้า: [1]